BÁO CÁO ÔNG TÁC PCGD NĂM 2011

Ngày gửi: 07h:37' 27-10-2011
    UBND XÃ HƯƠNG TRÀ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam
    TRƯỜNG TIỂU HỌC HƯƠNG TRÀ Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
    ............. * ............. ................. *** ................
    Hương Trà, ngày 10 tháng 10 năm 2011

BÁO CÁO CÔNG TÁC
    PHỔ CẬP GDTH ĐÚNG ĐỘ TUỔI NĂM 2011

Căn cứ luật phổ cập GDTH ban hành ngày 12/8/1991 và Nghị định số 338/ HĐBT ngày 26/10/1991của Hội đồng Bộ trưởng về thi hành luật PCGDTH.
    Căn cứ thông tư số 36/2009/TT-BGDĐT ngày 04/12/2009 của Bộ trưởng Bộ GD – ĐT về việc ban hành Qui định kiểm tra, công nhận PCGDTH và  PCGDTH đúng độ tuổi.
    Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, đơn vị xã Hương Trà đã phấn đấu thực hiện công tác PCGDTH và PCGDTH đúng độ tuổi với kết quả thực tế đạt được như sau:
    I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:
    - Xã Hương Trà thuộc vùng nông thôn của huyện Hương Khê, Tỉnh Hà Tĩnh. Phía Đông tiếp giáp xã Hương Đô, phía Tây tiếp giáp xã Hương Lâm, phía Nam tiếp giáp xã Phúc Trạch, phía Bắc giáp xã Phú Phong.
    - Toàn xã có 810 hộ với 2830 nhân khẩu, tổng diện tích tự nhiên của xã 1513,71 ha, có 9 xóm.
    + Dân số trong độ tuổi quản lý:
    ·    Độ tuổi  0 – 5 tuổi:  236 trong đó có 112 nữ.
    ·    Độ tuổi  6 – 10 tuổi: 191 trong đó có 91 nữ.
    ·    Độ tuổi  11 – 14 tuổi: 134 trong đó có 82 nữ.
    ·  Độ tuổi 15 – 35 tuổi: 697 trong đó có 386 nữ.
    1. Thuận lợi:
    - Được sự quan tâm sâu sát của Phòng GD&ĐT Hương Khê, cấp ủy Đảng, chính quyền, sự hỗ trợ nhiệt tình của mặt trận, ban ngành đoàn thể và Hội cha mẹ học sinh, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phong trào dạy và học ngày càng phát triển.
    - Ban chỉ đạo CMC-PCGD có nhận thức đúng đắn về công tác phổ cập giáo dục, với các cuộc vận động lớn  của xã hội như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “xây dựng làng xã văn hóa”; “xây dựng gia đình hiếu học” nên đã tập trung được nhiều nguồn lực cho phát triển giáo dục.
    - Nhận thức của các tầng lớp trong xã hội đối với sự nghiệp giáo dục – đào tạo ngày càng được nâng lên. Phong trào giáo dục tại địa phương từng bước mang tính xã hội, thể hiện trong các nghị quyết của Đảng bộ, HĐND, UBND, Chi bộ trường học.
    - Đại bộ phận nhân dân trong xã có ý thức được việc học tập, nâng cao trình độ là yêu cầu cần thiết trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Do đó rất quan tâm chăm sóc đến việc học tập của con em mình.
    - Đội ngũ giáo viên có năng lực, đoàn kết, nhiệt tình trong công tác, có tinh thần
    trách nhiệm trong hoạt động chuyên môn.
    - Hằng năm đều tổ chức tốt ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, không có học sinh bỏ học tiểu học, tạo điều kiện ban đầu rất thuận lợi cho công tác PCGD tại địa phương.- Xã Hương Trà được công nhận đạt chuẩn PCGDTH-CMC năm 1993 và đạt PCGDTH đúng độ tuổi năm 2001 các chuẩn được giữ vững từ đó cho đến nay.
    2. Khó khăn:
    - Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đã được tăng lên đáng kể nhưng nhìn chung so với yêu cầu dạy - học vẫn còn bộc lộ nhiều bất cập chưa đáp ứng được yêu cầu dạy - học theo phương pháp mới hiện nay,
    - Một số ít học sinh chưa xây dựng được động cơ học tập hoặc do cha mẹ vì bận công việc làm ăn, khoán trắng cho nhà trường, xem việc học tập của các em là trách nhiệm của nhà trường, ít quan tâm đến việc học tập của con em mình, nên từ đó các em học yếu, học kém rồi chán học.
    - Một số em nằm trong diện phải phổ cập có hoàn cảnh khó khăn, gia đình do kiếm sống, thường xuyên thay đổi chỗ ở. Từ đó, đã gây không ít khó khăn cho nhà trường trong công tác huy động và duy trì các em đến lớp.
    - Một số em tuy còn ở địa phương nhưng hằng ngày do phụ giúp gia đình nên đã ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập.
    II. QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN VÀ CÁC BIỆN PHÁP TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
    1. Sự quan tâm lãnh đạo của các Cấp uỷ, Hội đồng nhân dân, UBND trong việc chỉ đạo thực hiện công tác PCGDTH đúng độ tuổi:
    Cấp uỷ, Uỷ ban nhân dân và các ban ngành đoàn thể xã Hương Trà nhận thức đúng đắn về công tác giáo dục